Những điều bạn cần lưu ý về dầu phanh ôtô

Ngoài việc thay dầu động cơ thì việc thường xuyên kiểm tra và thay dầu định kỳ cho hệ thống phanh thủy lực trên xe hơi cũng là điều tối quan trọng.

Dầu phanh ôtô là gì?

Dầu phanh là một dạng chất lỏng không có khả năng chịu nén, được sử dụng trong hệ thống phanh thủy lực của ôtô. Dầu phanh có các đặc tính vật lý hoàn toàn khác với các loại dung dịch khác trên xe như dầu động cơ, dầu trợ lực lái, nước làm mát, nước rửa kính, nổi bật là khả năng truyền lực, nhiệt độ sôi rất cao và tính háo nước.

Bạn nên thường xuyên kiểm tra và thay dầu phanh cho xế cưng

Vì sao cần phải thay dầu phanh ô tô?

Dầu phanh có gốc glycol sẽ bắt đầu hấp thụ nước từ khi được đổ vào bình chứa. Theo thời gian, hơi nước sẽ lẫn vào dầu phanh nhiều hơn qua các lỗ hổng siêu nhỏ trên ống dẫn hay gioăng cao su.

Những lỗ hổng hơi nước kể trên có khả năng chịu nén và phân tán dầu phanh. Nếu trong hệ thống phanh có quá nhiều lỗ hổng hơi nước, khi người lái đạp phanh có thể sẽ không tạo áp lực lên má phanh nữa mà chỉ nén hơi nước lại, dẫn đến tình trạng xe mất phanh.

Theo nghiên cứu, sau 1 năm, dầu phanh trên một chiếc xe có tần suất hoạt động bình thường sẽ chứa khoảng 2% nước. Con số này có thể tăng lên 8% sau 3 năm sử dụng trong khi chỉ cần 3% nước trong dầu phanh là có thể dẫn đến nguy cơ xe mất phanh.

Thời gian dầu phanh ôtô bị nhiễm nước tại những quốc gia có độ ẩm cao như Việt Nam thậm chí còn nhanh hơn. Vì vậy, người dùng ôtô đừng quên việc kiểm tra và thay dầu phanh cho xế cưng của mình.

Khi nào cần thay dầu phanh ôtô?

Người dùng nên thay dầu phanh cho xe sau mỗi 40.000 km hoặc sau 2 – 3 năm sử dụng, tùy theo khuyến cáo của từng nhà sản xuất ôtô.

Bên cạnh đó, người dùng cũng không nên chờ cho đến khi dầu phanh tụt xuống dưới mức tối thiểu trên bình dầu rồi mới bổ sung. Theo các chuyên gia tư vấn ôtô, bạn nên bổ sung dầu phanh sau mỗi 1 – 2 năm sử dụng. Để có thể thay dầu phanh kịp thời bạn có thể liên hệ Suzuki Đà Nẵng để được tư vấn và bảo dưỡng đúng cách.

Để lại bình luận

0911 858 001